top of page

เราได้ประโยชน์อะไรจากอาหารที่มีค่า ORAC สูง?

อัปเดตเมื่อ 22 ม.ค.


High ORAC food - Antioxidant
เราได้ประโยชน์อะไรจากอาหารที่มีค่า ORAC สูง

เมื่อเรารู้ว่าค่า ORAC คืออะไรแล้ว ... คำถามสำคัญที่ตามมาก็คือ ทำไมพวกเราถึงต้องเน้นกินอาหารที่มีค่า ORAC สูง การเพิ่มปริมาณการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปแล้ว มันยังมีอะไรอื่นอีกที่เราควรรู้


การเพิ่มปริมาณการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปในร่างกาย จะช่วยปกป้องเราจากการเสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระและสุดท้ายทำให้เราแก่ชราช้าลง โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะไปจับตัวกับอนุมูลอิสระ ซึ่งจะไปลดการทำลายเซลล์ลงได้และทำให้ลดความเสียหายซึ่งต่อไปจะพัฒนาการไปเป็นโรคเสื่อมต่างๆ เช่น อัลไซเมอร์, ความเสื่อมของกล้ามเนื้อ, ต้อกระจก, โรคพาร์กินสันและมะเร็ง เป็นต้น

... และที่มากกว่านั้น คือ


การรับประทานผักและผลไม้ที่มีค่า ORAC สูง นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ (เช่น วิตามินอี และวิตามินซี) แล้ว มันยังมีสารอาหาร และแร่ธาตุสำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก (Fe), ธาตุสังกระสี (Zn) และธาตุทองแดง (Cu) ที่จะช่วยกระตุ้นเพิ่มภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ได้ดีอีกด้วย


... และสุดท้ายก็คือ เส้นใย (fiber) ไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกายเรามากมาย ไฟเบอร์ช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตันได้ โดยเฉพาะการลดความดันโลหิต และการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด การทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงยังช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย นอกจากนี้ ไฟเบอร์ยังช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

สารอาหารในอาหารที่มีค่า ORAC สูง อาจช่วยชะลอหรือป้องกันการก่อตัวของโรคหัวใจ โดยการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย และลดการอักเสบดี


ความแก่ขราทำให้ การรับรู้ของสมองลดน้อยลง นอกจากนี้ ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ก็มีบทบาทสำคัญที่ทำให้โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทเป็นมากยิ่งขึ้น อาหารที่มีค่า ORAC สูงจะไปลดความเสี่ยงที่กล่าวมานี้ได้ ทำให้การรับรู้และความทรงจำของสมองฟื้นกลับมาได้ มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ในระยะยาวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อมได้ (1*)


ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้ที่ค่า ORAC สูง จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่จะค่อยๆ ก่อตัวไปทำลายสุขภาพของเราและนำไปสู่โรคภัยต่างๆ ซึ่งก็รวมไปถึงมะเร็งด้วย


ในขณะที่ความแก่ชราเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา และคนส่วนใหญ่ต้องการที่จะชะลอให้นาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) ของเราเดินช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมีอนุมูลอิสระที่จะมาคอยเป็นตัวเร่งให้นาฬิาวิ่งเร็วขึ้น ดังนั้นการรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้ ทำให้ร่างกายเราดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพที่ดี


แม้ว่าร่างกายคนเราจะสามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้เองบางส่วน แต่ทั้งนักวิจัยและนักโภชนาการ ต่างก็เชื่อกันว่า มันยังไม่เพียงพอที่จะลดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นมาก ยิ่งตอนที่เราอายุมากขึ้น หรือในภาวะที่ร่างกายอยู่ในภาวะเครียด เช่น การกินเหล้า การถูกแสงแดดจัดต่อเนื่อง เป็นต้น ดังนั้นการกินอาหารที่มีค่า ORAC สูงจึงเป็นหัวใจสำคัญต่อวิถีชีวิตของเรา


ผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ ... 
⫸ Tel. 082-777-4461, 092-247-7006 
⫸ Line ID: baramilab หรือ sale.04 

อ้างอิง
#drbunlue #NMP #NMN #NAD #ChapaGroupAndMadePhuwiang #ย้อนวัยไปกับ_drbunlue #ORAC #Antioxidant

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page