อยากมีแบรนด์เครื่องสำอาง เริ่มต้นยังไงดี?

อัพเดตเมื่อ: 10 ก.ค. 2018

การจะเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางในตอนนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไปแล้ว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน ... ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะทาง อย. เริ่มเข้มงวดกับการทำธุรกิจเครื่องสำอางมากขึ้น มีกฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย


ดังนั้น ถ้าคุณเริ่มต้นธุรกิจด้วยความถูกต้องตามกฎเกณฑ์ของ อย. ธุรกิจของคุณก็จะเติบโตได้ดี แต่ถ้าเริ่มต้น คุณก็ไปผิดทางแล้ว คุณก็จะพบกับปัญหาและความยุ่งยากตามมาอีกมาก เหมือนกับการติดกระดุมเสื้อ ถ้าคุณติดกระดุมเม็ดแรกตรงแล้ว เม็ดถัดไปก็จะตรงตามไปด้วย


มาเริ่มเรื่องกันครับ ... ขอเริ่มจากวิธีง่ายๆ ไปยากนะครับ


หาสินค้าที่ถูกใจ


คุณสามารถเริ่มต้นแบบง่ายๆ ด้วยการหาสินค้าที่ถูกใจก่อน ซึ่งอาจจะเป็น

 • สินค้าที่ใช้อยู่เป็นประจำ

 • สินค้าที่กำลังเป็นที่นิยม

 • สินค้าขายดีของโรงงาน


มาเริ่มแต่ละหัวข้อกันครับ


1. สินค้าที่ใช้อยู่เป็นประจำ

คุณใช้เครื่องสำอางอยู่ตัวหนึ่ง ถูกใจมาก เลยอยากจะเอามาทำแบรนด์เครื่องสำอาง


2. สินค้าที่กำลังเป็นที่นิยม

คุณสังเกตุว่า ตอนนี้ตลาดกำลังนิยมเครื่องสำอางตัวไหน คุณก็ไปหาสินค้าตัวนั้นมา


3. สินค้าขายดีของโรงงาน

#โรงงานผลิตเครื่องสำอาง ส่วนใหญ่ จะมีผลิตภัณฑ์ตัวเก่งและขายดีของตนเองอยู่ คุณสามารถเข้าไปสอบถามและขอคำแนะได้โดยตรง ถ้าผลิตภัณฑ์ตรงกับความต้องการของคุณ คุณก็สามารถพูดคุยกับทางโรงงานแห่งนั้นได้โดยตรง


สำหรับวิธีที่ 1. และ 2. หลังจากได้สินค้าที่ต้องการแล้ว คุณก็เริ่มต้นโดยนำเครื่องสินค้าตัวนี้มาดูว่า ผลิตจากที่ไหน จากนั้นก็ไปหาโรงงานผลิตเครื่องสำอาง


เมื่อพบโรงงานผลิตเครื่องสำอางนั้นแล้ว ก็แจ้งความประสงค์ หรือ คุณอาจจะนำเครื่องสำอางตัวนั้นไปให้โรงงานผลิตเครื่องสำอางอื่น ที่คุณมั่นใจ ช่วยแกะสูตรให้ก็ได้


จะเห็นว่า ที่กล่าวมานี้ ไม่ยุ่งยากเลยนะครับ


ถ้าคุณหาโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่ถูกใจแล้วได้แล้ว คราวนี้ก็มาดูกันต่อว่า จะไปต่อกันยังไง


ขั้นตอนแรก - เลือกสินค้า :- ถ้าโรงงานนั้นมีสินค้าทดลองที่คุณกำลังมองหา หรือใกล้เคียงกับที่คุณต้องการ คุณก็สามารถขอซื้อสินค้าตัวอย่าง เพื่อไปลองใช้เองดูก่อน


ขั้นตอนที่ 2 - ทดสอบ :- ถ้าใช้แล้วถูกใจคุณ จากนั้นก็ขอซื้อในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อไปทดลองขาย หรืออาจจะแจก ให้คนรอบข้างดูว่า พวกเขารู้สึกอย่างไร


ขั้นตอนที่ 3 - ถามราคา :- เมื่อคุณทดสอบจนมั่นใจแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้โอแล้ว ถัดมาก็ลองสอบถามเงื่อนไขเรื่อง ราคา จำนวนขั้นต่ำ


ขั้นตอนที่ 4 - บรรจุภัณฑ์ :- จากนั้นก็ไปเลือกหาบรรจุภัณฑ์ และคนออกแบบบรรจุภัณฑ์


ขั้นตอนที่ 5 - ขอเลขที่ อย. :- ทางโรงงานจะดำเนินการยื่นเรื่องจดแจ้งขอ #เลขที่จดแจ้งอย. ให้คุณ เพื่อที่จะนำไปวางบนกล่องบรรจุภัณฑ์ เมื่อคุณได้รับสินค้าจากทางโรงงานแล้ว จากนี้ไปก็เตรียมตัวขายได้แล้ว


ขั้นตอนที่ 6 - เริ่มต้นทำการตลาด :- ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ถ้าคุณมีการวางแผนและทำการตลาดได้ดี สินค้าของคุณก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้


สำหรับกรณีที่คุณอยากจะมีสูตรเครื่องสำอางพิเศษของคุณเอง ที่ไม่ซ้ำกับใคร คุณสามารถแจ้งขอ #พัฒนาสูตรเครื่องสำอาง ( #พัฒนาสูตรเครื่องสำอางเฉพาะ #สูตรเฉพาะ #พัฒนาสูตร #สูตรเครื่องสำอาง ) ได้ที่ - คลิ๊กที่นี่ (คุณสามารถศึกษาขั้นตอนการขอพัฒนาสูตรพิเศษได้ที่คลิปด้านล่างนี้
ดู 38 ครั้ง0 ความคิดเห็น

9/69 หมู่ 5 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120

โทร : 02-516-1118 ถึง 9

เปิดทำการ วันจันทร์ - วันศุกร์   เวลา 08.30 - 17.30 น.

หยุดเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 • Grey Facebook Icon
 • Grey Twitter Icon
 • Grey YouTube Icon
 • Grey Instagram Icon
 • icon-line
 • Black Facebook Icon
 • Black Twitter Icon
 • Black YouTube Icon
 • Black Instagram Icon