top of page
จุดเริ่มต้นของคุณภาพ
 • สู่มาตรฐานสากล

 • สร้างสรรค์นวัตกรรม 

 • รับผิดชอบต่อสังคม

บารามี แลบบอราทอรีส์

BARAMI LABORATORIES

จุดเริ่มต้นของคุณภาพ! 

              จากเหตุการณ์วิกฤติในวงการเครื่องสำอางและอาหารเสริม ที่มีต้นเหตุมาจาก เมจิกสกิน และได้สร้างผลกระทบอย่างมากมายให้กับผู้ประกอบการในทุกระดับ และได้ลดความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 

 

แต่วิกฤตการณ์เช่นนี้กลับไม่ได้ส่งผลด้านลบต่อ บารามี แลบบอราทอรีส์  

 

ทำไมผมถึงได้ออกตัวเช่นนี้... 

 

               ก่อนที่จะเล่าเรื่องนี้ ผมขอเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนที่ เรายังเป็นคลินิกความงามเล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2545  จากนั้นก็ได้ผลิตเวชสำอางขึ้นมาใช้เองและขายส่งให้กับคลินิกความงามทั่วประเทศ 

 

               เวชสำอางที่ใช้ส่วนใหญ่ก็เป็นสูตรยาที่คลินิกส่วนใหญ่นิยมใช้กันแพร่หลาย ในขณะนั้นเรามีสินค้าที่ขายดี คือ One Day Special Whitening cream หรือ Overnight Sleeping Mask cream  ทางทีมงานจึงได้กำหนดให้ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อผิว

ราวปี 2552 ปรากฏว่า มีคนสนใจขอเข้ามาทำแบรนด์เครื่องสำอางจำนวนมาก ทางทีมงานพิจารณาแล้วว่า ไม่สมควรและไม่สนับสนุน เพราะเกรงจะมีปัญหาตามมาภายหลัง พร้อมกันนั้นทางบริษัทฯ ก็ได้ซุ่มพัฒนาสูตรมาส์กหน้าที่ให้ผลใกล้เคียงกับสูตรยา โดยที่ไม่ได้แพร่งพรายให้ใครทราบแม้แต่ทีม RD ในขณะนั้น 

                การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้มีปัญหามากมาย จากความไม่มีประสิทธิภาพ   ทางทีมงานจึงได้ตัดสินใจหันมาเน้นเรื่องการพัฒนาองค์กร และการบริหารจัดการที่มีคุณภาพ  พร้อมทั้งชะลอการขยายตัว ระหว่างนี้เอง ลูกค้าของบริษัทหลายราย ประสบช่องและได้ชักชวนทีมงาน RD ของบริษัทฯ บางส่วนออกไปหรือไม่ก็จ้างพนักงานลักลอบนำสูตรของบริษัทฯ ออกไป และเปิดเป็นโรงงานผลิตเครื่องสำอางเอง หลายราย 

"หลังจากน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 บริษัทฯ ได้ย้ายโรงงานมาตั้งในนิคมอุตสาหกรรม รังสิต โพรสเพอร์ เอสเตด (RPE) จนถึงปัจจุบัน"

 

จากการมุ่งมั่นและทุ่มเทอย่างจริงจังในการพัฒนาองค์กร  จนกระทั่งในปี 2559 บริษัทฯ ก็ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP CODEX และ ISO 9001:2008 โดย BUREAU VERITAS เมื่อ 17 มีนาคม 2559 ถือเป็นก้าวแรกสู่มาตรฐานสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ 

... และในปีเดียวกัน บริษัทก็ได้พัฒนา แผ่นเจลมาส์กหน้าจากธรรมชาติ 100% และส่งเข้าประกวด ได้รับรางวัลชนะเลิศจากทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และตามด้วยรางวัล GOLDEN AWARDS on Stage ในงาน GENEVA INTERNATIONAL INVENTION EXHIBITION 2016 ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์  

ในปี 2555 – 2561 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่ธุรกิจเครื่องสำอางและอาหารเสริมได้เติบโตขึ้นมาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  ทำให้ผู้ประกอบการบางรายหาช่องโหว่กระทำผิดกฎหมายในหลากหลายรูปแบบด้วยกัน มีตั้งแต่... 

 • นำยามาผสมใส่ในเครื่องสำอางและอาหารเสริม 

 • ปลอมแปลงหรือสวมเลขที่จดแจ้ง อย. 

 • โรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อน 

 • โรงงานผลิตเครื่องสำอางแอบอ้างมาตรฐาน GMP CODEX และ ISO 9001  

 • นำครีมที่หมดอายุมาบรรจุ และลงวันที่ผลิตใหม่ 

 • นำสารเคมีที่หมดอายุมาใช้ในการผลิต 

 • ใส่สารเกินมาตรฐานที่ทาง อย. กำหนด 

 • แอบอ้างโฆษณาเกินจริง 

 • อื่นๆ อีกมาก 

            จะเห็นว่า ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน และขาดการควบคุมจากภาครัฐ  ทำให้ผู้ประกอบการบางรายอาศัยช่องโหว่นี้กระทำผิดกฎหมาย  ประกอบกับทาง อย. มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอในการตรวจสอบ 

แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์เมจิกสกิน ทำให้หน่วยงานภาครัฐทั้ง อย. สคบ. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจัง  พร้อมทั้งออกกฎหมายหลายข้อเพื่อควบคุม

           จากมาตรการนี้เอง ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องหยุดเพื่อทบทวนปรับปรุงโรงงานของตน เพราะจากนี้ไปทางหน่วยงานภาครัฐ จะเข้ามาควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อปิดช่องทางในการทำผิดกฎหมาย

ส่วนโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว แทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการเหล่านั้น  จะมีก็เพียงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ต้องอาศัยเวลา .... จึงเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายทึ่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือกัน

bottom of page